icon search TUART icon menu

Những tập tục hôn nhân kỳ dị nhất trên thế giới

Muốn lấy được chồng bạn phải…béo hay kỳ quặc hơn, bạn không được đi vệ sinh trước khi cưới. Đó là 1 trong nhiều tập tục hôn nhân đang tồn tại trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu những tập tục hôn nhân kỳ dị nhất trên thế giới

Không béo – không lấy được chồng

Ở Môritani, con gái trước khi lấy chồng phải ăn uống tẩm bổ thật nhiều để cơ thể phát triển đến mức cao nhất. Một người phụ nữ to béo, eo to, cổ ngắn, ngực to, vai rộng được xem là một phụ nữ đẹp, quyến rũ.

Không cần khuôn mặt xinh đẹp, vóc dáng thon thả mà chỉ cần có các tiêu chuẩn trên thì các cô gái Môritani được xem là những người phụ nữ có vẻ đẹp truyền thống nơi đây. Bất kỳ người đàn ông nào cũng tự hào khi cưới được một người vợ có đầy đủ các tiêu chuẩn này.

Thậm chí, nếu cô nào không thể béo lên được là đồng nghĩa với việc cô không lấy được chồng. Vì vậy, những gia đình có con gái thì truớc khi con họ đến tuổi trưởng thành họ phải cho con gái ăn thật nhiều thức ăn được chế biến từ thịt và sữa bò cho tới khi nào thân thể cô gái phát triển rõ rệt có thể lấy chồng được mới thôi.

Đàn ông phải… che mạng

Tại vùng Tualaji của xứ sở Libya có một phong tục rất lạ. Phong tục này được lưu giữ từ thời xã hội mẫu hệ và cũng ít nhiều liên quan tới hôn nhân. Đó chính là phong tục đàn ông che mạng. Che mạng là một nét văn hoá của người châu Phi, nhưng từ trước tới nay hầu như chỉ có người phụ nữ phải che mạng cho kín đáo để không bị người ngoài nhìn thấy.

Còn ở Tualaji, những người đàn ông nào được coi là công dân tự do mới được che mạng. Đàn ông ở khu vực khác khi kết hôn với cô gái ở Tualaji phải ở rể và khi chuyển đến ở nhà vợ sẽ phải mang mạng che mặt.

Có một điều đặc biệt mang dấu ấn mẫu hệ ở đây là đàn ông dù là công dân tự do nhưng lấy vợ nô lệ thì con cái sinh ra không được coi là công dân tự do và không được phép che mạng. Còn phụ nữ có quyền tự do dù lấy chồng nô lệ nhưng khi sinh con thì con cái của họ vẫn được coi là công dân tự do và có quyền che mạng.

Thiếu nữ trước khi kết hôn phải biết hút thuốc

Tuổi kết hôn lập gia đình của những người dân sống tại nông thôn Campuchia thông thường là nữ 15, 16 tuổi còn nam khoảng 19, 20 tuổi. Về tục lễ hôn lễ của họ cũng có nhiều nét đặc biệt khác hẳn với những nước láng giềng. Đó là quy ước ngầm: tất cả thiếu nữ trước khi kết hôn buộc phải trang bị khả năng… hút thuốc.

Dựa theo phong tục truyền thống này, ngay từ khi bé gái mới 6, 7 tuổi đã được gia đình chuẩn bị cho tiếp cận với thuốc lá, dậy cách hút thuốc. Phụ huynh cho rằng hút thuốc là cách khiến những đứa trẻ hiểu được mùi vị ‘cay đắng ngọt bùi’ của cuộc sống; đặc biệt là những loại thuốc cuốn cực nặng giúp tỉnh táo tinh thần sẽ mang đến khả năng lao động tuyệt vời cho những thiếu nữ tuổi trăng rằm.

Trái lại, những cô gái không hút thuốc sẽ bị coi là ‘tụt hậu’ so với bạn bè cùng trang lứa; không xinh đẹp đáng yêu và thậm chí còn mang tội phản lại phong tục.

Hưởng ứng “ăn cơm trước kẻng”

Ở quần đảo Melanesia – Đông Bắc Úc, khi con trai mình đã đến tuổi lớn khôn, các ông bố bà mẹ lại tất bật dựng cho con mình một chiếc lều riêng ở ven sông. Công việc của họ là “rủ rê” những người con gái mà họ thích về đó để ngủ cùng, sau đó lựa chọn người phụ nữ mà mình thấy ưng ý nhất về làm vợ.

Bộ lạc Samburu khuyến khích “ăn cơm trước kẻn

Ngược lại, trong bộ lạc Samburu – Châu Phi, người con gái khi đến tuổi lấy chồng, cô ta có quyền mời những chàng trai về nhà ngủ cùng và rồi cũng lựa chon ra người đàn ông ưng ý nhất. Tục lệ này giúp cho các cô nếm mùi khoái lạc trước khi lập gia đình. Sau đó, họ sẽ trải qua tập tục cắt bì – một hủ tục làm liệt khả năng tình dục của người con gái.

Đàn ông thách cưới!

Thổ dân Equateur – Brazil sống theo chế độ mẫu hệ nên quyền lựa chọn hôn nhân thuộc về những cô gái. Tập tục cưới hỏi rất lạ đời, gia đình nhà gái phải đem lễ vật đến nhà trai gồm: sừng tê giác, một khúc ngà voi hay một chiếc răng heo rừng.

Và chàng trai được quyền “thách cưới” như hàng chục con gà trống thiến, trâu, vàng, bạc… Nếu không đủ lễ vật để đáp ứng, cô gái coi như đã có một đời chồng và sẽ… ở giá suốt đời.

Phụ nữ đi cầu hôn

Trên quần đảo Orango gồm 50 đảo nhỏ ở Tây Phi này, chính là những người phụ nữ chứ không phải đàn ông có quyền chọn lựa bạn đời cho mình. Họ công khai cầu hôn bằng cách đưa cho chú rể tương lai một đĩa cá rưới dầu cọ màu đỏ tươi.

Hành động đó cũng giống như một người đàn ông khi muốn cầu hôn, anh ta quỳ xuống và dâng lên cô gái mình yêu một chiếc nhẫn… kim cương. Nhưng trong các nền văn hóa mà chế độ mẫu hệ vẫn còn tồn tại, phụ nữ là người cầu hôn, và khi đó, người đàn ông không còn cách nào khác là chấp thuận. Nếu người đàn ông từ chối lời cầu hôn ấy, có nghĩa là anh ta đã hủy hoại danh dự cả gia đình.

Quấn chăn tìm người tình

Thanh niên dân tộc Thái ở Trung Quốc khi cần tìm người bạn gái để kết mối lương duyên, vào buổi tối họ thường quấn trên người một chiếc chăn và đứng bên lề đường…

Khi gặp các cô gái, họ không cần thả lời ong bướm tán tỉnh gì hết mà nhanh như chớp họ mở chiếc khăn đang quấn trên người mình ra, choàng lấy người cô gái vào trong chăn của mình rồi sau đó mới vừa cùng đi vừa cùng chuyện trị tán tỉnh, để gọi là “tìm hiểu nhau”.

Trong khi chuyện trò nếu cảm thấy “ăn ý” với nhau thì họ sẽ hẹn ngày gặp lại. Sau khi hai bên đã có ý yêu nhau, người con trai sẽ tìm người làm mối tới nhà cô gái để nói chuyện xin cưới.

Không được đi vệ sinh… trước khi cưới

Cặp tân lang – tân nương ở Tidon, Malaysia, không được phép đi vệ sinh trong suốt 72 giờ trước đám cưới. Họ sẽ bị bỏ đói và chỉ được uống một chút nước. Những người thân trong gia đình sẽ trông chừng để đảm bảo họ không “ăn gian”.

Người dân tin rằng nếu hai vợ chồng vẫn sống tốt khi bị tra tấn, họ sẽ có khả năng sinh sản dồi dào. Đói ăn và không được đi vệ sinh trong vòng 3 ngày, kiểu tra tấn tinh thần này được so sánh với những khó khăn cặp đôi phải đối mặt trong cuộc sống.

Kết hôn đã khó, ly hôn cũng khổ…

Tại Salvador, khi muốn ly hôn, vợ hoặc chồng phải báo với chính quyền địa phương, sau đó đi mua một con bò về để làm bữa liên hoan mời người thân và bạn bè của hai bên cùng ăn uống. Trước khi ra về, hai vợ chồng đứng đối mặt và tát vào mặt nhau 10 cái “nảy đom đóm” với câu nói: “Hãy nhớ lấy nỗi đau khổ này”. Đây cũng chính là lời tuyên bố ly hôn của họ.

Tại Ecuador, nếu hai vợ chồng muốn ly hôn, trước hết họ phải tuyệt thực trong 3 ngày. Đến buổi sáng ngày thứ tư, 1 vị nhiều tuổi nhất tại địa phương sẽ được mời tới kiểm tra xem hai người đã mất hết sinh lực hay chưa, nếu đúng, họ sẽ được ly hôn. Còn ngược lại, người cao tuổi sẽ đưa ra lời tuyên bố: không bao giờ cho phép kết thúc cuộc hôn nhân ấy.

Tại Afghanistan, nếu phụ nữ đưa ra đề nghị ly hôn thì khi tái giá, người chồng sắp cưới của cô ta phải trả gấp đôi số sính lễ mà người chồng trước đã đưa cho nhà gái. Còn nếu người đàn ông là người đưa ra lời đề nghị ly hôn thì trước khi người cũ vợ tái giá, chồng mới của cô sẽ được nhận số kinh phí tổ chức hôn lễ ngày xưa.


Chuyên Mục: Bản Tin TuArt*, Tin Tức

Từ khoá: 

Gọi ngay để được tư vấn

0888 696 888
0836 863 368
0902 863 368
0848 863 368
0965 863 368
.
.
.
.